Trái cây và rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất dồi dào cho bà mẹ trong thai kỳ. Vậy bà bầu nên ăn hoa quả và rau gì trong thời gian mang thai?
Trái cây, rau củ và các loại nước ép từ rau củ là nguồn cung cấp chất xơ và các vitamin rất quan trọng cho các bà mẹ trong thai kỳ. Các vitamin từ nguồn thực phẩm này bao gồm beta carotene rất cần thiết cho tế bào và mô phát triển, tăng cường thị lực và cải thiện hệ thống miễn dịch; vitamin C rất quan trọng cho xương và răng của bé, đồng thời cung cấp collagen tạo sự liên kết giữa các mô; kali giúp kiểm soát huyết áp và acid folic giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong trái cây và rau quả cũng giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, hai vấn đề gây nhiều phiền toái rất phổ biến trong thai kỳ. Nếu muốn biết bà bầu nên ăn hoa quả và rau gì trong thời gian mang thai, bạn có thể tham khảo nguồn thực phẩm cung cấp dưới đây:
Các loại hoa quả dành cho bà bầu
Trái cây là lựa chọn số một cho bà bầu. Chúng chẳng những là nguồn dinh dưỡng chủ yếu trong giai đoạn nôn nghén mà còn giúp bạn và bé thêm khỏe mạnh nhờ nguồn vitamin dồi dào. Nếu thắc mắc bà bầu nên ăn hoa quả gì trong thai kỳ, thì đây là danh sách bạn muốn biết:
- Quả mơ
- Quả bơ
- Việt quất
- Quả anh đào
- Bưởi
- Nho
- Ổi
- Kiwi
- Xoài
- Đu đủ
- Lê
- Hồng
- Trái dứa
- Mâm xôi
- Dâu tây
- Quýt
- Dưa hấu
Các loại rau dành cho bà bầu
Rau xanh là nguồn cung cấp axit folic rất tốt cho bà mẹ mang thai. Nếu chưa biết bà bầu nên ăn rau gì thì đây là những gì bạn đang cần:
- Măng tây
- Củ cải
- Ớt chuông
- Bông cải xanh
- Rau diếp xoăn
- Đậu xanh
- Rau lá xanh như cải rổ, cải xoăn, rau diếp, rau cải cay, rau bina…
- Mùi tây
- Bí xanh
- Khoai lang hoặc khoai mỡ
- Cà chua
Các thức uống bà bầu nên dùng
Ngoài việc tránh các loại nước có ga, nước ngọt nhân tạo, bia, rượu… bà bầu nên dùng thêm các loại nước ép có nguồn gốc tự nhiên để tăng cường khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong thai kỳ. Nếu muốn biết bà bầu nên uống nước gì, bạn có thể tham khảo danh sách các thức uống dành cho bà bầu sau đây:
- Nước mía
- Nước ép dứa
- Trà thảo dược
- Trà xanh
- Nước cam
- Nước dừa
- Trà bạc hà
- Nước ép cà rốt
- Nước ép cà chua
- Nước ép nho
- Nước ép lựu
Điều quan trọng nhất trước khi muốn biết bà bầu nên ăn hoa quả và rau gì trong thời gian mang thai chính là phải đảm bảo nguồn cung cấp rau củ quả sạch để tránh nhiễm độc từ các loại thuốc bảo vệ thực vật.
Cuối cùng, nên dùng trong chừng mực và tránh ăn tập trung quá nhiều một loại hoa quả hoặc rau củ nhất định.
Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn biết rõ bà bầu nên ăn hoa quả và rau gì trong thời gian mang thai. Chúc bạn có một thai kỳ thành công như mong đợi!
Thu Hoài