Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ nên biết

Trong suốt quá trình thai kỳ thì chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai vô cùng quan trọng. Nó không chỉ quyết định đến sự phát triển của bé mà còn là nguyên nhân liên quan đến trí tuệ của bé sau này.

 

Vì vậy, muốn con được thông minh, mạnh khỏe thì trong suốt 9 tháng 10 ngày người mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết vào cơ thể. Sau đây là những gợi ý cơ bản giúp mẹ bầu đảm bảo được điều đó trong quá trình mang thai.

 

Cung cấp vitamin C

 

vitamin c cho ba bau - Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ nên biết

Vitamin C có trong trái cây giúp bà bầu tăng sức đề kháng và phòng chống được bệnh loãng xương

 

Vitamin C có trong các loại trái cây tươi như cam, dâu tây hoặc các loại rau xanh nhiều chất xơ như súp lơ hoặc ớt chuông  giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, phòng chống được căn bệnh loãng xương và tình trạng xuất huyết ở mẹ bầu…

 

Không những vậy, vitamin C còn có tác dụng tránh tình trạng còi xương ở trẻ. Cho bé sự phát triển tốt nhất từ trong bụng mẹ.

 

Tăng cường chất Sắt

 

Khi mang thai, nhu cầu sắt ở phụ nữ dường như tăng lên gấp đôi vì vậy mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết vào trong cơ thể. Chất sắt có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu và là thành phần quan trọng trong việc sản sinh hồng cầu.

 

Sắt có chứa nhiều trong thịt đỏ, thịt bò, trứng, sò, trai… Bên cạnh đó thì mẹ bầu cũng nên bổ sung chất sắt từ các loại thực vật như đậu xanh, đậu đỏ, a-ti-sô cũng rất tốt cho cơ thể mẹ bầu khi mang thai.

 

Bổ sung kẽm

 

Kẽm có trong ngũ cốc nguyên hạt, thịt động vật, các loại quả…có tác dụng giúp xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến thai nhi chậm hoặc ngừng tăng trưởng, dị tật bẩm sinh đồng thời làm gia tăng các triệu chứng nghén như nôn ói, chán ăn ở bà bầu.

 

Để tránh các tình trạng đó xảy ra với mình thì các mẹ hãy bổ sung lượng kẽm cần thiết vào trong chế độ dinh dưỡng của mình nhé.

 

Nạp đủ chất I ốt

 

bo sung iot cho ba bau - Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ nên biết

Chất i ốt có tác dụng phòng ngừa được các căn bệnh cho bé như đần độn, bướu cổ, chậm phát triển…

 

Để phòng ngừa các căn bệnh như: đần độn, bướu cổ, chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần thì mẹ nên bổ nạp đủ chất i ốt vào cơ thể. I ốt có nhiều trong các loại hải sản, rong biển… Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để ăn những loại thực phẩm này mỗi ngày. Chính vì vậy, sử dụng muối i ốt là giải pháp tốt nhất để mẹ phòng ngừa thiếu i ốt hiệu quả.

 

Uống nhiều nước

 

Uống nhiều nước không những giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt mà còn ngăn ngừa tình trạng táo bón thường hay xảy ra ở mỗi bà bầu. Ngoài ra, việc uống nhiều nước cũng sẽ giúp bà bầu giảm bớt được những mệt mỏi trong thai kỳ đặc biệt là khi bị mất sức.

 

Do vậy, mẹ bầu nên bổ sung từ 1,5 – 2,5 lít nước mỗi ngày tùy cơ địa của mỗi người. Bạn có thể bổ sung nước trong và giữa các bữa ăn hoặc có thể uống nước trái cây và sữa hàng ngày để đảm bảo đầy đủ lượng nước và góp phần tăng năng lượng cho bà bầu khỏe mỗi ngày nhé.

 

Ngăn ngừa táo bón

 

Táo bón là triệu chứng thường hay xuất hiện nhiều ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi của hóc – môn thai nghén gây ra. Đây là hiện tượng làm chậm khả năng tiêu hóa của bà bầu nên rất ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

 

Chính vì vậy, ngay tại thời điểm này mẹ cần ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ như rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc… và đặc biệt là uống nhiều nước để ngăn ngừa hiện tượng xảy ra hoặc kéo dài thời gian xảy ra sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

 

Vệ sinh thực phẩm sạch sẽ

 

che do dinh duong cho ba bau - Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ nên biết

Các loại thực phẩm cần phải được vệ sinh sạch sẽ và được nấu chín kỹ

 

Để tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn nguy hại đến thai nhi thì mẹ nên chú ý vệ sinh thực phẩm sạch sẽ. Rửa tay thường xuyên khi tiếp xúc với thịt sống.

 

Mẹ cũng lưu ý không nên dùng chung dụng cụ chế biến thịt sống để gọt trái cây hay thái đồ ăn liền…Các loại thịt, cá… cần đảm bảo phải được nấu chín và các loại rau ăn sống thì cần phải rửa sạch và ngâm nước muối để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

 

Ngọc khuê (T/h)

Bài viết mới

Thực hư chuyện cà phê Hanvely giảm cân an toàn?

hanvely-coffee-han-quoc

Cà phê giảm cân Hanvely là dòng sản phẩm mới trên thị trường. Đây là sản phẩm kết hợp vị […]

Top truyện ma hay nhất khiến bạn lạnh gáy

Đêm của ma mèo

Dù tin hay không tin, con người vẫn luôn bị ám ảnh bởi những bóng ma, con ma, hồn ma, […]

Top truyện ngôn tình sắc hay nhất, đọc là mê

me doc than tuoi 18

Nghe đến ngôn tình sắc, bạn sẽ nghĩ ngay đến những mỹ nữ, mỹ nam, soái ca trong những bộ […]

Cẩm nang du lịch Đà Lạt: Ăn gì, ở đâu, đi đâu?

doi che cau dat da lat

Với cuốn “cẩm nang du lịch Đà Lạt lần này”, mình sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm […]

Điểm danh những chiếc tập ngồi mẹ nên mua cho bé

Ghế hơi tập ngồi Richell

Ghế tập ngồi là một sản phẩm hữu ích hỗ trợ quá trình tập ngồi cho bé, đánh dấu một […]

Copyright © 2001 - 2011 Du học Y.H.P - Tư Vấn Du Học Mỹ, Du học Anh, Du học Úc, Du học Singapore
Nội dung web đang được xây dựng. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hay dịch vụ trên website này. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.
Phát triển bởi Thiet Ke Web